Tất tần tật về lọc gió động cơ xe ô tô | Xem ngay tại đây

cách vệ sinh lọc gió ô tô

Lọc gió động cơ ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của lọc gió động cơ xe ô tô là như thế nào, có bao nhiêu loại lọc gió động cơ cho xe ô tô của mình? Để cho xe ô tô vận hành tốt nhất thì việc vệ sinh và bảo dưỡng lọc gió động cơ là điều vô cùng cần thiết. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về lọc gió động cơ này nhé.

Nguyên lý hoạt động của lọc gió động cơ xe ô tô


Ở bất kỳ loại xe nào, bộ lọc không khí được lắp phía trước cảm biến lưu lượng khí nạp và thân bướm ga. Như đã đề cập trước đó, bộ lọc động cơ giữ các hạt nhỏ tồn tại trong môi trường đồng thời giúp việc cung cấp không khí diễn ra thường xuyên.

Khi không khí đi qua hệ thống nạp, trước tiên nó phải đi qua bộ lọc khí của động cơ. Khi không khí đi qua bộ lọc, các hạt có kích thước lớn hơn lỗ của bộ lọc sẽ bị giữ lại. Khi không có bộ lọc khí, các hạt có thể đi vào thân bướm ga và cuối cùng kết thúc trong các buồng đốt, khiến các bộ phận bên trong xe của bạn có nguy cơ bị hư hỏng.

Lọc gió động cơ làm bằng giấy

Bộ lọc không khí ô tô đầu tiên được sản xuất bằng giấy, và cho đến nay, hầu hết các loại xe đều được trang bị bộ lọc không khí động cơ làm bằng giấy. Các loại bột gỗ cụ thể được sử dụng để làm một vật liệu mịn, xốp, có trọng lượng dao động từ 100g/m2 đến 200g/m2. Hơn nữa, bộ lọc được xếp nếp, dẫn đến tăng diện tích bề mặt trong một thể tích không gian nhất định.

Kết quả là, các hạt nhỏ bị lọc ra, và chỉ có không khí trong đến động cơ. Các loại bộ lọc không khí động cơ như vậy được làm kín bằng nhựa hoặc bọt ở các cạnh và có các thành phần nhựa hoặc kim loại để tạo độ cứng.

Bộ lọc giấy có giá khá phải chăng và lý tưởng cho các loại xe nhỏ. Chúng hoàn hảo cho các khu vực có ít bụi và tỷ lệ ô nhiễm thấp. Vấn đề duy nhất ở bộ lọc giấy là độ hao mòn, chúng phải thay thế một khi bị tắc chứ không thể tái sử dụng. Vì vậy, một khi chúng bị mòn sau một giá trị quãng đường cụ thể, bạn sẽ cần phải mua một bộ lọc gió động cơ mới.

Lọc gió động cơ làm bằng cotton

So với bộ lọc giấy, bộ lọc không khí bằng cotton đắt hơn nhưng đổi lại chúng được thiết kế để sử dụng lâu hơn. Bộ lọc không khí bằng cotton bao gồm nhiều lớp gạc bông được giữ giữa các tấm lưới thép. Gạc được xử lý bằng dầu và do đó nó giúp giữ lại các hạt mà không làm hạn chế dòng khí. Bản thân lớp lọc cotton sẽ giữ lại các hạt lớn trong khi bộ lọc có thấm dầu sẽ xử lý các hạt nhỏ hơn.

Sau khi bộ lọc cotton bị tắc, bạn có thể rửa và tra dầu lại để tái sử dụng. Tuy nhiên, có một vấn đề là trong khi các loại lọc gió động cơ như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí thay thế hơn nhưng đổi lại, chúng lại cần phải bảo dưỡng nhiều hơn. Ngoài việc được làm sạch thường xuyên, chúng cũng cần được tra dầu sau mỗi lần rửa vì dầu có nhiệm vụ giữ các hạt bụi.

lọc gió động cơ ô tô
lọc gió động cơ ô tô

Lọc gió động cơ làm bằng bọt xốp (mút)

Chúng khá giống với bộ lọc cotton, chỉ khác là bộ lọc này sử dụng bọt PU (Polyurethane) thay cho bông. Dầu chứa trong các lớp lọc gió làm bằng mút được ứng dụng để giữ các hạt nhỏ trước khi chúng đến động cơ. Mặc dù chúng có giá cả hợp lý, nhưng bộ lọc xốp ít phổ biến hơn bộ lọc cotton vì chúng không hiệu quả bằng. Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các phương tiện trong các môn đua xe địa hình vì chúng có thể lọc được nhiều bụi bẩn.

Dấu hiệu nhận biết khi nào nên thay lọc gió động cơ xe ô tô


Lọc gió xe ô tô khi gặp sự cố sẽ rất dễ dàng ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe. Sau đây là 6 dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện rằng lọc gió động cơ của bạn đang gặp vấn đề và cần được thay gấp để tránh cho các bộ phận khác bị ảnh hưởng.

Nếu nổ máy khó khăn có thể bạn cần thay lọc gió động cơ ô tô

Phát hiện một bộ lọc bị tắc là tương đối dễ dàng. Với một bộ lọc cũ và bẩn, công suất động cơ của bạn sẽ bị giảm, và bạn sẽ cảm thấy khả năng tăng tốc yếu hơn và giảm cảm giác ga cùng với độ mòn động cơ tăng lên. Đôi khi bạn cũng có thể gặp sự cố đánh lửa. Sau đây là 6 dấu hiệu quan trọng thể hiện rõ ràng cho việc chúng ta cần phải thay lọc gió động cơ xe ô tô ngay để đảm bảo vận hành tốt nhất.

Nếu nổ máy khó khăn có thể bạn cần thay lọc gió ô tô

Nếu động cơ của bạn gặp vấn đề với việc khởi động, thì có thể là do bộ lọc bẩn. Một bộ lọc bẩn sẽ chặn lượng không khí chảy vào động cơ. Kết quả là, không khí để pha trộn nhiên liệu gần như không có, làm ô nhiễm bugi và làm cho động cơ hoạt động sai. Trên thực tế, trong một số trường hợp, nó thậm chí còn chết máy hoàn toàn.

Âm thanh động cơ bất thường

Nếu bạn nhận thấy ô tô của mình phát ra âm thanh rung bất thường khi không tải, có thể đã đến lúc bạn nên thay bộ lọc gió động cơ. Điều này xảy ra do một bugi đã bị hỏng do bộ lọc gió bị tắc.

Giảm mã lực

Nếu ô tô của bạn không phản ứng như trước đây khi nhấn ga hoặc nếu bạn cảm thấy chuyển động giật cục, thì điều đó có nghĩa là động cơ của bạn không nhận đủ lượng không khí cần thiết để hoạt động tối ưu. Kiểm tra bộ lọc của bạn nếu điều này xảy ra và thay thế nó nếu nó bị bẩn và bị tắc.

LỌC GIÓ ĐỘNG CƠ Ô TÔ LÀ GÌ
LỌC GIÓ ĐỘNG CƠ Ô TÔ LÀ GÌ

Đèn cảnh báo động cơ bật sáng

Như đã đề cập trước đó, động cơ kết hợp không khí với khí đốt để cung cấp năng lượng cho xe. Do bộ lọc bị tắc, động cơ nhận không khí không đủ và cặn bẩn tích tụ trên động cơ, do đó sẽ kích hoạt đèn báo động cơ. Trước khi bạn gửi xe cho thợ máy, hãy nhớ kiểm tra bộ lọc để xem đó có phải là vấn đề hay không.

Khói đen bốc ra từ ống xả

Do không đủ không khí, quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn có thể diễn ra. Nhiên liệu chưa cháy thoát ra khỏi xe qua đường ống xả mà bạn sẽ thấy dưới dạng khói đen. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể nghe thấy tiếng nổ hoặc nhìn thấy ngọn lửa nhỏ ở đầu ống xả, đó là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu phụ trong đường ống đã bốc cháy.

Thay lọc gió động cơ xe ô tô chính hãng ngay tại Garage Bờm Parking&Care


Bờm Parking&Care tự hào là garage chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô chính hãng các dòng xe như: BMW, Mercedes, Audi, Land Rover, Porsche, Rolls-Royce, Bentley, Jaguar,…chuyên nghiệp tại TP.HCM. Đến với chúng tôi , xế yêu của bạn sẽ được phục vụ tốt nhất, bằng những dịch vụ chuyên nghiệp hàng đầu, được thay thế những phụ tùng chất lượng cao, đảm bảo chính hãng, mới 100% và thời gian bảo hành lâu nhất so với những gara ô tô khác.

Tại đây, tất cả nhân viên của chúng tôi đều làm việc theo quy trình chuyên nghiệp từ lúc xe bước vào cho tới khi xe xong. Vì vậy, bất kì khách hàng nào tới với Bờm Parking&Care đều cảm nhận được dịch vụ và sự chuyên nghiệp như nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị uy tín chuyên chăm sóc xe, bảo dưỡng xe ô tô chính hãng, uy tín thì đừng bỏ qua Bờm Parking&Care nhé.

Lọc gió trên xe ô tô có tác dụng gì
Lọc gió trên xe ô tô có tác dụng gì

Bờm Parking&Care chuyên chăm sóc xe ô tô uy tín tại Quận 12

  • Bảo trì, bảo dưỡng các loại xe
  • Vệ sinh làm sạch khoang máy
  • Xúc rửa két nước, thay dầu nhớt động cơ
  • Dọn và làm sạch nội thất xe ô tô
  • Chăm sóc nội thất da, nỉ
  • Cứu hộ xe 24/24
  • Kinh doanh các loại phụ tùng xe

Chúng tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể Quý khách hàng đã, đang và sẽ ủng hộ cho chúng tôi. Tất cả nhân viên chúng tôi cam kết luôn phấn đấu, không ngừng hoàn thiện mình để đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

Hệ thống Cho Thuê Xe Tự Lái - Chăm Sóc Xe Ô Tô Bờm Parking&Care

➤ Khu vực Hồ Chí Minh:

+ Garage: 79 Thạnh Xuân 21, P. Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM - Map: goo.gl/maps/yR6UWXxZrbB9Cjmd8

+ Showroom: 162-164 Bắc Hải, P.6, Quận Tân Bình, TP.HCM - Map: goo.gl/maps/SiNNJ4pCPWEdZyV58

➤ Khu vực Bình Dương: + Địa chỉ: 47 Đường N2, Khu dân cư K8 Thanh Lễ, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

➤ Hotline / Zalo:

- Tư Vấn - Booking Xe: 092.139.6789 – 0909.016.579

- 24/7: 092.179.6789

➤ Website: bomauto.vn - thuexe4cho.vn - thuexedulichhcm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.